Metaverse คืออะไร ส่งผลกับรูปแบบการทำงานขององค์กรในอนาคตอย่างไร

Metaverse คืออะไร ส่งผลกับรูปแบบการทำงานขององค์กรในอนาคตอย่างไร

BX-Metaverse_745x272-px-

เมื่อ Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta (ตุลาคม 2564) สะท้อนทิศทางการพัฒนาที่ต้องการไปไกลว่าการเป็นแค่บริษัท social media ทำให้กระแสการพูดถึงเกี่ยวกับ Metaverse กลับมาคึกคักอีกครั้ง

การอธิบายว่าอะไรคือ Metaverse ผ่านตัวอย่างภาพยนต์ที่หลายคนมีโอกาสได้ชมจะช่วยให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น นั่นคือเรื่อง The Matrix และ Ready Player One ซึ่งคุณจะเห็นอีกโลกที่คุณสามารถใช้ชีวิตสร้างความสัมพันธ์ ซื้อขายสิ่งที่ต้องการ ทำงาน เป็นโลกเสมือนคู่ขนานไปกับโลกที่คุณมีชีวิตจริงๆ (หลายคนอาจจะถามต่อว่า “แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าโลกที่เราอยู่ตอนนี้ไม่ได้เป็นโลกเสมือน ที่เราคิดว่าเป็นโลกจริง?”

หลังจาก world wide web ก่อกำเนิด การใช้งานบน computer desktop เป็นการแชร์ชุดข้อมูลต่างๆ เริ่มนับเป็นยุคแรกของอินเทอร์เน็ต เข้าสู่ยุคที่สองที่ทุกอย่างอยู่บน smart phone อีกทั้งมีการเกิดขึ้นของชุมชนออนไลน์จำนวนมหาศาลผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า social media เวลาผ่านไปไม่นานจนกระทั่งพัฒนาการของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น 5G, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality), MR (Mixed Reality) และ Blockchain มาบรรจบกันกลายเป็นปฐมบทของการเข้าสู่ยุคที่สาม ที่เรียกกันว่า Metaverse ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงที่คุณสามารถมีอีกตัวตน ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในโลกนั้นได้

การมาของ Metaverse กับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น

แม้ว่าเวลานี้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของยุค Metaverse แต่ก็มีการใช้งานที่ค่อนข้างจะชัดเจนในอุตสาหกรรมเกมส์ ซึ่งจะเห็นได้จากลักษณะของเกมส์ที่คุณมี Avatar ของคุณเอง คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้เล่นรายอื่น สามารถสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อขายและมีรายได้จริงๆ จากการใช้เวลาในเกมส์นั้นๆ ได้

สำหรับตัวอย่างการใช้งานในองค์กรนั้น Facebook ได้พัฒนา Horizon Workrooms ที่ให้คุณมีตัว Avatar ในการเข้าร่วมประชุม มีความพิเศษที่ระบบเสียงถูกออกแบบให้คุณรู้สึกราวกับว่ากำลังนั่งอยู่ด้วยกับเพื่อนร่วมงานของคุณจริงๆ รวมถึงรายละเอียดที่คุณสามารถจำลองโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ และคีย์บอร์ด ซึ่งใช้งานได้เหมือนในโลกจริง

ความเปลี่ยนแปลงยังมีอีกหลายด้าน ทั้งส่วนของค้าปลีก อุตสาหกรรมบันเทิง และอื่นๆ ซึ่งบริษัทเทคฯ ต่างก็ขยับเข้ามาเพื่อมีส่วนกับเรื่องนี้ นับแค่ชื่อที่เราทุกคนรู้จักกัน เช่น Microsoft, Google, Tiktok, Alibaba และ Tencent ก็น่าจะยืนยันได้ว่าเรื่องนี้เป็นปรากฏการณ์ที่ใหญ่จะส่งผลกระทบต่อโลกนี้ในวงกว้าง ดังนั้นสิ่งที่องค์กรต้องเตรียมตัววางแผนคือ อะไรคือประโยชน์ที่ควรจะได้รับเมื่อยุคของ Metaverse มาถึง

ปัจจุบัน กับการเตรียมความพร้อมไปสู่อนาคต

เราทุกคนต่างใช้เวลาร่วม 2 ปี ในการปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตกับยุคการระบาดของ Covid-19 ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานเช่นนั้นย่อมส่งผลให้วิธีคิดของหลายๆ คนเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นมุมมองต่อครอบครัว ต่อการงาน ต่อความสมดุลย์และเป้าหมายของชีวิต ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการทำงานทั้ง Work From Home, Work From Anywhere หรือจะเป็น Hybrid Work ที่ถูกปรับเพื่อให้มารองรับกับความต้องการใหม่ ที่แต่ละคนจะต้องสามารถทำงานได้โดยไม่มีอุปสรรคด้านระยะทางเข้ามาส่งผลให้ประสิทธิผลการทำงานลดลง

เมื่อเดือนมกราคม 2564 Naver Corp. แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ได้ทำการต้อนรับพนักงานใหม่ที่เริ่มต้นการทำงานในวันแรกในโลกเสมือนจริง ซึ่งมีการนำชมสำนักงานใหญ่ของ Naver รับประทานอาหารร่วมกัน ถ่ายภาพหมู่ และให้เกิดการมีส่วนร่วมในโครงการของทีม ทั้งหมดนี้อยู่ในรูปของ Avatar ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม metaverse ของบริษัท Zepeto

ช่วงเปลี่ยนถ่ายเพื่อเข้าสู่ยุคของ Metaverse อย่างเต็มตัว ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร BlessSky เชื่อว่าจะมีเครื่องมือต่างๆ ที่บริษัทเทคฯ เตรียมส่งเข้าตลาดเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งสำคัญคือการวางแผนต่อโครงสร้างพื้นฐานของระบบไอทีขององค์กรเองที่ต้องมีคุณภาพที่เหมาะสม เพราะหากขาดพื้นฐานของความเร็ว ความเสถียร และความปลอดภัยแล้ว ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำงานและอาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย

เพราะขั้นตอนการประเมินความพร้อมเพื่อวางแผนการพัฒนาด้านไอทีมีความสำคัญต่ออนาคตขององค์กร BlessSky จึงนำเสนอบริการ FREE IT Health Check เป็นบริการที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าระบบ ความปลอดภัย และสถานะของอุปกรณ์ต่างนั้นเป็นอย่างไร

ติดต่อเราได้ที่ 02-679-8877 หรืออีเมล sales@blesssky.com

Blesssky Connexion มอบประสบการณ์ด้านไอทีที่ดีที่สุดให้แก่คุณ


Leave a comment!

Your email address will not be published. ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *