8 ข้อดี ของการเช่าคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอที

8 ข้อดี ของการเช่าคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอที

หน้าบทความ-1200x438-1

คนส่วนใหญ่มักนึกถึงการเช่าคอมพิวเตอร์เมื่อต้องจัดการประชุม ฝึกอบรม สัมนา หรือใช้ในกิจกรรมชั่วคราว แต่ความเป็นจริงแล้วการ "เช่าใช้" ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการลงทุนซื้อขาดในการใช้งานระยะยาวสำหรับองค์กรอีกด้วย และวันนี้ Blesssky Connexion ได้รวบรวม 8 ข้อดีของการเช่าเพื่อให้คุณมั่นใจในการตัดสินใจ

1. ช่วยรักษาสภาพคล่องของกระแสเงินสด

“ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจหากไม่ได้ดูตัวเลขอะไรเลย อย่างน้อยให้ดูตัวเลขกระแสเงินสด” ธุรกิจที่ผลประกอบการขาดทุนยังสามารถดำเนินกิจการได้หากบริหารกระแสเงินสดได้ดี แต่ธุรกิจที่ขาดการบริหารกระแสเงินสดที่ดี แม้จะมีกำไรแต่ก็ต้องหยุดกิจการในที่สุด

การเช่าคอมพิวเตอร์ช่วยให้คุณไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อการลงทุนซื้อ ดังนั้นคุณจึงมีเงินสดเพื่อใช้จ่ายในด้านอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจ

2. ช่วยให้คุณวางแผนงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเช่าทำให้คุณประเมินค่าใช้จ่ายได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายอันไม่พึงประสงค์ลดน้อยลงไปอย่างมาก อันเนื่องมาจากเงื่อนไขการชำระเงินเสำหรับการเช่าจะแบ่งชำระเป็นรายเดือนตลอดระยะเวลาของสัญญา

ในทางกลับกันหากเปรียบเทียบกับการการซื้อ คุณอาจจะต้องจัดการกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดอย่างมากหากอุปกรณ์ที่ใช้มีความล้าสมัยและคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนโดยกะทันหัน

3. สินค้ามีประกันตลอดระยะเวลาเช่า ไม่มีความเสี่ยงหากเกิดความเสียหาย หรือสูญหาย

เนื่องจากสัญญาการเช่าครอบคลุมความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการหล่น กระแทกจนเกิดการชำรุด รวมถึงการสูญหาย สัญญาการเช่าครอบคลุมบริการบำรุงรักษา รวมถึงการเปลี่ยนเครื่อง และยังสามารถเพิ่มรายละเอียดการรับประกันในกรณีสูญหายได้อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพดีไว้ใช้งานตลอดเวลา กิจการจะไม่เกิดการสะดุด

4. มีอุปกรณ์ใหม่ ทันสมัย ใช้งาน

อุปกรณ์ไอที ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรืออื่นๆ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานอยูที่ประมาณ 3-5 ปี ธุรกิจที่ทำการเช่าใช้อุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อครบกำหนดสัญญา ก็สามารถเปลี่ยนตัวอุปกรณ์เป็นรุ่นใหม่ได้ ซึ่งไม่สามารถทำได้หากเป็นการซื้อขาด

หากองค์กรของคุณตัดสินใจเลือกที่จะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว แน่นอนว่าการใช้งานได้นานย่อมเกิดความคุ้มค่าสูงสุด แต่ในขณะเดียวยิ่งใช้งานเครื่องนานเท่าไหร่ต้นทุนในการซ่อมบำรุง และความเสี่ยงของการที่ไม่สามารถอัพเดทซอฟแวร์ให้เป็นปัจจุบันก็จะสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

5. เหมาะในการให้พนักงานชั่วคราวใช้งาน

บางธุรกิจที่มีการจ้างพนักงานชั่วคราว ซึ่งหมายถึงระยะเวลาการทำงานเพียงช่วงเวลาหนึ่ง การเช่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นการจัดการที่เหมาะสมกว่าการซื้อขาด เนื่องจากคุณจะไม่ต้องรับผิดชอบตัวอุปกรณ์ในระยะยาว โดยที่เมื่อหมดอายุสัญญาบริษัทผู้ให้เช่าจะมารับอุปกรณ์คืนกลับไป

6. มีความยืดหยุ่นหากต้องมีการอัพเกรดสเป็ค

ในธุรกิจ หรืองานบางประเภทจำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีสเปคสูง และซอฟแวร์ที่ทันสมัย ยกตัวอย่างเช่น เครื่องส่วนใหญ่ที่เช่าไปยังใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่จะมีบางเครื่องที่ประสิทธิภาพการทำงานลดลง อืด ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน เครื่องเริ่ม หรือต้องการ Software เพิ่ม การเช่าใช้เป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหานี้ เนื่องจากคุณสามารถขอปรับสัญญาเช่า เพิ่มสเป็ค ได้เฉพาะเครื่องที่ต้องการ

7. เหมาะในการใช้ทดสอบโปรเจ็คหรือแผนกงานใหม่

โดยเฉพาะธุรกิจในยุคปัจจุบันที่ปรับใช้แนวคิด fail fast learn fast อาจมีความต้องการตั้งทีมทำงานเพื่อพัฒนาโปรเจ็คใหม่ เก็บผลลัพธ์ในระยะสั้น เพื่อนำไปตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการกำหนดทิศทางบริหารต่อไป การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบเช่าจะให้ความคล่องตัวในการเปลี่ยนแปลง ลดขนาดหรือขยายทีมได้เป็นอย่างดี

8. ลดภาระการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์

บริษัทผู้ให้เช่าจะรับอุปกรณ์ทั้งหมดคืนหรือตามที่ตกลงกันไว้เมื่อสิ้นสุดสัญญา คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะจัดการกับอุปกรณ์เหล่านี้อย่างไร เมื่อถึงเวลาหมดอายุการใช้งาน

Blesssky Connexion ยินดีให้คำปรึกษาเพื่อให้การเช่าใช้อุปกรณ์ไอทีเกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจของคุณ ติดต่อเราได้ที่ 02-679-8877 หรืออีเมล sales@blesssky.com เพื่อขอใบเสนอราคา


Leave a comment!

Your email address will not be published. ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *