Cybersecurity วางแผนไม่ดี ไปต่อไม่ได้

Cybersecurity วางแผนไม่ดี ไปต่อไม่ได้

BX-Malware_745x272-px

การสร้างความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ (Cybersecurity) ประกอบด้วยการมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย และแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายของเครือข่าย อุปกรณ์ โปรแกรมและข้อมูล จากการถูกโจมตีหรือการเข้าถึงจากภายนอก หากองค์กรมีการวางแผนและการจัดการที่ดีในเวลาที่เหมาะสมจะช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาและดำเนินกิจการได้อย่างสะดวกไม่มีรอยสะดุด ซึ่งประเด็นหลักที่ต้องให้ความสำคัญนั่นคือ

ภาพจาก OhSoIT

Firewall

เปรียบได้กับจุดตรวจสกัดสิ่งมีพิรุธ เสมือนกำแพงปราการชั้นนอก เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คอยป้องกัน ปิดกั้น อันตรายจากภายนอก ไม่ให้ผู้บุกรุกสามารถเข้ามายังพื้นที่ภายใน หรือฐานข้อมูลขององค์กรได้ ซึ่ง Firewall ยังแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ แบบที่เป็นตัวอุปกรณ์ และแบบที่เป็นซอฟท์แวร์ ความแตกต่างที่ชัดเจนคือ แบบที่เป็นอุปกรณ์จะติดตั้งไว้ ณ จุดเชื่อมต่อกับภายนอก และทำหน้าที่ป้องกันคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเครือข่ายขององค์กร ในขณะที่ แบบที่เป็นซอฟท์แวร์จะติดตั้งอยู่ในแต่ละเครื่องคอมพิวเตอร์และทำหน้าที่ดูแลได้เฉพาะเครื่องๆ นั้น

ข้อดีของ Firewall

  • ลดการถูกคุกคามด้านความปลอดภัยออนไลน์
  • ตรวจสอบและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ต
  • ตรวจสอบเครือข่ายเพื่อป้องกันการโจมตี
  • ป้องกันการถูกแอบใช้งานอีเมลและความเสียหายที่อาจเกิดตามมา
  • สร้างเครือข่ายส่วนตัวภายในองค์กร

Anti-Virus (โปรแกรมป้องกันไวรัส)

ภัยคุกคามทางไซเบอร์มีการพัฒนาและคิดค้นการโจมตีรูปแบบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา Malware ที่มีความร้ายกาจสูงจะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ในการเล็ดลอดผ่านการป้องกันของระบบปฏิบัติการและเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาหากองค์กรของคุณไม่ได้วางแนวทางในการป้องกัน Malware เอาไว้ให้ดี

โปรแกรม Antivirus จะสร้างชั้นการป้องกันเพิ่มเติมขึ้นมา ดังนั้นแม้ว่า Malware จะเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ แต่ทันทีที่ถูกตรวจพบก็จะจับและนำ Malware ออกไปก่อนที่มันจะก่อกวนเครือข่ายทั้งหมด นอกจากนี้โปรแกรม Antivirus ยังรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณจากการโจมตีประเภทฟิชชิ่ง และยังช่วยบล็อกเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย อีกทั้งเครื่องมือต่อต้าน Malware ประเภท Ransomware ยังสามารถปกป้องข้อมูลในอุปกรณ์จากการถูกเข้ารหัสเพื่อเรียกค่าไถ่อีกด้วย

Data Backup and Recovery (การสำรองข้อมูล)

แม้คุณจะพยายามป้องกันระบบจากการถูกโจมตีสักเพียงไหน แต่ก็ไม่มีอะไรจะรับประกันความปลอดภัยได้ ยังไม่นับรวมถึงความเสียหายของข้อมูลอันอาจจะมีสาเหตุจากภัยธรรมชาติ หรืออุบัติเหตุจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด แล้วอะไรที่เป็นปัจจัยที่จะช่วยให้องค์กรของคุณสามารถดำเนินงานต่อไปได้โดยที่มีความเสียหายน้อยและใช้เวลากลับมาให้เร็วที่สุด คำตอบก็คือ ข้อมูลที่ได้ทำการสำรองไว้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

เราตระหนักดีว่าความต้องการและเป้าหมายของแต่ละองค์กรนั้นไม่เหมือนกัน ทำให้ทั้งสามส่วนข้างต้นต้องได้รับการจัดการที่แตกต่างตามบริบทของแต่ละองค์กร เราจึงยินดีให้คำปรึกษาและบริการ ตรวจสุขภาพของระบบไอทีวันนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ติดต่อเราได้ที่ 02-679-8877 หรืออีเมล sales@blesssky.com

Blesssky Connexion มอบประสบการณ์ด้านไอทีที่ดีที่สุดให้แก่คุณ


Leave a comment!

Your email address will not be published. ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *