DuckDuckGo คืออะไร

DuckDuckGo คืออะไร

duckduckgo_landing-745x272-1-scaled

Google กำลังถูกแทนที่ด้วย DuckDuckGo?

DuckDuckGo คือ search engine ที่มีจุดเด่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานนอกจากชื่อที่เราได้ยินกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรือ Yahoo

คุณสามารถเริ่มใช้งาน DuckDuckGo ในเบราว์เซอร์ต่างๆ ทั้ง Chrome, Safari, Firefox หรือ Edge เพียงพิมพ์ duckduckgo.com ในช่องค้นหา จากนั้นก็เริ่มสืบค้นข้อมูลตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ บทความ ข่าวสาร และ DuckDuckGo ยังมาพร้อมกับแผนที่พร้อมโปรแกรมนำทางที่สร้างขึ้นโดย Apple Maps อีกทั้งยังมีพจนานุกรม Wikipedia เหมือนกับที่ Google มีอีกด้วย

แตกต่างระหว่าง DuckDuckGo กับ Google?

เนื่องจากไม่มีการติดตามข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้งาน ดังนั้น DuckDuckGo จึงไม่แสดงผลการสืบค้นค้นที่อ้างอิงจากประวัติการใช้งานหรือความสนใจของคุณ อีกทั้งไม่มี filter bubble ซึ่งเป็นการแสดงผลการสืบค้นหรือแสดงข้อมูลข่าวสารเฉพาะสิ่งที่คุณสนใจ

โดยปกติ Google จะมีการบันทึกประวัติการสืบค้นของผู้ใช้งาน ซึ่งจะถูกเก็บไว้ใน Google Activity ของผู้ใช้งานทุกคน และยังใช้ข้อมูลจากประวัติการใช้งานเพื่อปรับแต่งผลลัพธ์การสืบค้น โดยพยายามแสดงผลลัพธ์การสืบค้นที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคน แม้ว่าคุณจะไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้งาน แต่ Google ก็สามารถจดจำประวัติการสืบค้นของคุณจากการเชื่อมโยงไปยัง cookie

แน่นอนว่า Google ยังสามารถติดตามการใช้งานของคุณในเว็บไซต์อื่นๆ ได้ ผ่าน Google Analytics เช่น ติดตามคุณจากวิดีโอที่ดูบน YouTube รู้ความเคลื่อนไหวของคุณผ่าน Google Maps เป็นต้น Google ติดตามข้อมูลจำนวนมากเพื่อรวบรวม วิเคราะห์ความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาในสิ่งที่คิดว่าคุณสนใจ ข้อมูลจำนวนมากเหล่านี้จะถูกส่งไปยัง Google AdSense ที่จะทำการแสดงโฆษณาที่ปรับเปลี่ยนไปตามความสนใจของคุณซึ่งจะไปปรากฏบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่คุณเข้าเยี่ยมชม

DuckDuckGo ทำงานอย่างไร?

ผลลัพธ์การสืบค้นถูกประมวลมาจากกว่า 400 แหล่งข้อมูล ตัวอย่างเช่น Wikipedia, Bing และอื่นๆ โดย DuckDuckGo จะไม่มีการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของคุณซึ่งกำลังทำการสืบค้นให้กับพันธมิตรที่เป็นแหล่งข้อมูล จึงไม่มีใครสามารถติดตามประวัติการใช้งาน หรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้

DuckDuckGo ทำเงินอย่างไร?

เนื่องจาก DuckDuckGo เปิดให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรี หลายๆ คนจึงอาจสงสัยว่า DuckDuckGo จะทำรายได้ได้จากช่องทางใด คำตอบคือ การโฆษณา นั่นเอง

โดยโฆษณาที่ผู้ใช้งาน DuckDuckGo เห็นนั้น ไม่ได้มาจากการวิเคราะห์ประวัติการใช้งานหรือความสนใจของผู้ใช้แต่ละราย แต่เป็นการเชื่อมโยงกับการสืบค้นข้อมูลแต่ละครั้ง เช่น เมื่อคุณสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ "เครื่องตัดหญ้า" คุณจะเห็นโฆษณาเครื่องตัดหญ้าปรากฏเป็นส่วนหนึ่งในหน้าผลลัพธ์การสืบค้น แต่ผู้ใช้งานจะไม่เห็นโฆษณาเครื่องตัดหญ้าปรากฏอยู่ตลอดเวลา จะไม่ตื่นขึ้นมาในวันถัดไปและเห็นโฆษณาเครื่องตัดหญ้าในพื้นที่บนเว็บไซต์ขณะหาข้อมูลในวันถัดๆ ไป เพราะ DuckDuckGo จดจำสิ่งที่ผู้ใช้งานเพิ่งค้นหาข้อมูลไม่ได้ด้วยซ้ำ สรุปได้ว่าการแสดงโฆษณา จะปรากฏขึ้นตามผลการสืบค้นแต่ละครั้งเท่านั้น เพราะเหตุนี้โฆษณาใน DuckDuckGo จึงมีปรากฏให้ผู้ใช้งานเห็นน้อยกว่า Google

ใครเป็นเจ้าของ DuckDuckGo มีความปลอดภัยแค่ไหน?

DuckDuckGo เป็นของบริษัท Duck Duck Go, Inc. ตั้งอยู่ที่รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา มีพนักงานทั้งหมด 124 คนทั่วโลก (ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2564)

DuckDuckGo เปิดตัวมาในปี พ.ศ. 2551 จนถึงตอนนี้มีการสืบค้นข้อมูลต่อวันมากกว่า 100 ล้านครั้ง เป็น search engine ที่มีความปลอดภัยเท่าที่ search engine ทุกวันนี้จะสามารถทำได้ และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่รายที่สามารถใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ที่ได้รับความเชื่อถือจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก

DuckDuckGo สามารถมาทดแทน Google ได้หรือไม่?

ทางเดียวที่จะรู้คำตอบ คือคุณต้องลองเปลี่ยนมาใช้ DuckDuckGo ในการสืบค้นแทน และดูว่าผลลัพธ์การสืบค้นเป็นที่น่าพอใจหรือไม่

โดยปกติ Google จะทำการวิเคราะห์ผลลัพธ์การสืบค้นโดยอิงจากประวัติการใช้งานที่ผ่านมาของคุณ แต่ในการใช้งาน DuckDuckGo นั้น ผลลัพธ์จากการสืบค้นจะไม่มีการถูกปรับให้ตรงกับความสนใจของคุณโดยอิงจากประวัติการใช้งาน เพราะฉะนั้นการสืบค้นคุณจึงต้องระบุคำค้นหาอย่างเจาะจง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับสิ่งที่กำลังมองหา

หากต้องการให้การสืบค้นของคุณยังคงความเป็นส่วนตัว การหลีกเลี่ยงบริการจากบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่มีผลลัพธ์การค้นหาอิงจากประวัติการใช้งานของคุณจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์

อ้างอิงจาก How To Geek
========================

เพราะผลกระทบจากการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้งานและข้อมูลอันเปราะบางขององค์กรส่งผลเสียหายอย่างมาก ให้เราช่วยคุณป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยบริการ IT Health Check พร้อมรับรายงานประเมิณความปลอดภัยของระบบโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ 02-6798877 หรืออีเมล sales@blesssky.com


ฝากความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *