เกมออนไลน์เล่นอย่างไรให้ปลอดภัย

เกมออนไลน์เล่นอย่างไรให้ปลอดภัย

BX-Gaming-01

ความเสี่ยงที่คุณเผชิญขณะกำลังเล่นเกมออนไลน์ คือ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ความบันเทิงทั้งหมดจะหายวับไปในทันทีที่คุณรู้ตัวว่าเครื่องคอมพิวเตอ์ที่ใช้ถูกแฮก และนี่คือขั้นตอนง่ายๆ ซึ่งจะช่วยคุณป้องกันความเสี่ยงเหล่านั้นได้

ใช้ไฟร์วอลล์ (Firewall)

การเปิดใช้งาน Firewall บนอุปกรณ์ของคุณเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สุดเพื่อป้องกันภัยคุกคาม และหากการเล่นเกมมีการตัดขัด ทางแก้คืออนุญาตให้เกมนั้นเล่นผ่าน Firewall ได้ และถึงแม้คุณไม่ได้ใช้เครื่อง PC ก็สามารถเลือกใช้ VPN บนเกมคอนโซลได้เช่นกัน

ตั้งค่าเราเตอร์ (Router) ให้เหมาะสม

เราเตอร์ที่ตั้งค่าได้อย่างถูกต้องจะไม่รบกวนการเล่นเกมออนไลน์แต่อย่างใด และคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการทำ Port Forwarding (การกำหนดเส้นทางของข้อมูลที่ติดต่อเข้ามายังเราเตอร์ให้ส่งต่อไปยังเครื่องที่อยู่หลังเราเตอร์) ได้อีกด้วย แต่ให้ระลึกเสมอว่า มีโอกาสที่ Firewall และคุณลักษณะด้านความปลอดภัยอื่นๆ บนเราเตอร์ของคุณอาจถูกปิดการใช้งาน ดังนั้นจึงเป็นการดีที่จะตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อความแน่ใจ

ไม่ใช้โปรแกรมโกงเกม

ความต้องการที่จะเอาชนะอาจทำให้คุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ทำให้ตัวละครในเกมของคุณมีความสามารถมากขึ้น แต่แอปพลิเคชั่นโกงจำนวนมากเต็มไปด้วยมัลแวร์และบอกให้คุณปิดการใช้งานซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสระหว่างการติดตั้ง คุณไม่เพียงแต่ทำลายประสบการณ์การเล่นเกมของผู้เล่นรายอื่น ในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าว แต่คุณยังทำให้ตัวเองมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากเพราะแฮ็กเกอร์สามารถใช้แอปพลิเคชันนี้เพื่อขโมยข้อมูลของบัตรเครดิต รหัสผ่าน และอาจใช้คอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อขุดสกุลเงินดิจิตอล รวมทั้งเข้ารหัสข้อมูลของคุณด้วย Ransomware เพื่อเรียกค่าไถ่

ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

ในการสร้าง Gamertag (ตัวตน) ซึ่งประกอบด้วย นามแผง ตัวเลือก Avatar หรือรูปภาพ เพื่อให้ผู้เล่นรายอื่นรู้จักคุณ จะต้องไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคุณรวมอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง อีเมล หรือที่อยู่ และเมื่อสร้างเสร็จแล้วต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าหน้าตาของ Gamertag ที่เพื่อนของคุณเห็นนั้นเป็นอย่างไร

ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

เนื่องจากข้อมูลส่วนบุคคลสามารถใช้เป็นเป้าหมายโจมตีโดยการฟิชชิ่ง (phishing) ส่งอีเมลหลอกให้คุณบอกรหัสผ่าน ดังนั้นในการสร้าง Gamertag (ตัวตน) ซึ่งปรกติจะประกอบด้วย นามแผง ตัวเลือก Avatar หรือรูปภาพ เพื่อให้ผู้เล่นรายอื่นรู้จักคุณ จะต้องไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคุณอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง อีเมล หรือที่อยู่ และเมื่อสร้างเสร็จแล้วต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าหน้าตาของ Gamertag ที่เพื่อนของคุณเห็นนั้นเป็นอย่างไร
อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่ง คือการรับคำขอเป็นเพื่อนจากคนแปลกหน้า โดยเฉพาะเพื่อนที่คุณไม่เคยเห็นในเซิร์ฟเวอร์มาก่อน เพราะหลังจากที่คุณเป็นเพื่อนกันแล้ว ก็มักจะมีคำเชื้อเชิญให้คุณเล่นการพนันแบบที่ผิดกฎหมายส่งตามมาจากบุคคลนั้น

เปิดใช้โหมดเกมบนซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

เมื่อใช้โหมดการเล่นเกมบนโปรแกรมป้องกันไวรัส การสแกนหาไวรัสและการแจ้งเตือนซึ่งปรกติจะเกิดขึ้นตลอดเวลาจะถูกปิดเพื่อลดการใช้ทรัพยากรของเครื่อง จึงทำให้การเล่นเกมไม่สะดุด ยิ่งไปกว่านั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสบางตัวยังมาพร้อมกับ Game Boosters และ Device Cleaners ที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ดียิ่งขึ้นซึ่งจะทำให้คุณเล่นเกมได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อ้างอิงจาก Make Use Of
==================

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นความรับผิดชอบร่วมกัน เพราะทุกคนต่างก็เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทุกๆ ความต้องการด้านไอที Blesssky Connexion พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ โทรฯ 02-6798877 หรืออีเมล sales@blesssky.com


ฝากความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *